Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh
gia súc, gia cầm diễn ra hết sức phức tạp, gây tổn thất lớn cho ngành chăn
nuôi. Chăn nuôi an toàn để khống chế dịch bệnh, tăng năng suất đảm bảo chất lượng,
bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.
Chăn nuôi an toàn là việc áp dụng đồng bộ các
biện pháp nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh. Các mầm bệnh
có ở mọi nơi trong môi trường, ở điều kiện nhất định về nhiệt độ và độ ẩm,
chúng sẽ phát triển mạnh. Vì vậy, để đảm bảo chăn nuôi an toàn cần xây dựng
chương trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.
Quy trình vệ sinh sát trùng
Bước 1: Làm sạch chất hữu cơ trước khi rửa
Trước khi rửa bằng nước cần dùng chổi, xẻng
hoặc các dụng cụ thích hợp làm sạch các chất hữu cơ bám trên nền chuồng, trên bề
mặt các dụng cụ chăn nuôi.
Bước 2: Rửa sạch bằng nước:
Bước 3: Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc
tẩy
Bước 4: Sát trùng bằng thuốc sát trùng
DH-Iodine
Pha loãng DH-Iodine với 100-250 lít nước sạch,
phun đều lên bề mặt cần sát trùng.
Bước 5: Để khô
Sau khi khử trùng bằng thuốc, cần để khô dụng
cụ và trang thiết bị. Đối với chuồng nuôi, thời gian để khô trước khi thả gia
súc, gia cầm là 1-2 ngày, để đảm bảo các mầm bệnh được tiêu diệt hoàn toàn.
------------------------
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG DƯƠNG HUỲNH
528/5A Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ
Chí Minh
Hotline: 0919 29 26 27
0 nhận xét:
Đăng nhận xét